อะไรทำให้ความคิดสร้างสรรค์ สำคัญ!

อะไรทำให้ความคิดสร้างสรรค์ สำคัญ!

ณ เวลาที่ผู้เขียนกำลังเขียนอยู่นี้ คือ ปี พ.ศ. 2560 เป็นช่วงเวลาที่เด็กตัวเล็กใช้ Smartphone ได้อย่างคล่องแคล่ว ผู้ใหญ่วัยเกษียณยื่นมือออกไปแล้วกวาดนิ้วขึ้นลง หนุ่มๆ สาวๆ ต่างไขว่คว้าหาโอกาสก้าวหน้าทั้งในหน้าที่การงานและการศึกษา และเป็นช่วงเวลาที่คำนาม “ความคิดสร้างสรรค์” ระบาดเข้าทุกซอกทุกมุมของประเทศไทย

เพราะอะไรถึงได้ระบาดขนาดนั้น และทำไมทุกคนถึงรู้จักมัน?

เราลองมองย้อนกลับไปในช่วงเวลา ที่มนุษย์ถือกำเนิดขึ้นมา เราเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดย่อมๆ ไม่สูงไปกว่าช้าง ไม่เตี้ยไปกว่าลูกลิง มีขนาดพอดีคำกับผู้ล่า ไม่มีแรงไม่มีเขี้ยวเล็บที่จะพอสู้กับสิงโตได้

แต่เรากลับเป็นเผ่าพันธุ์ที่เจริญรุ่งเรืองที่สุดในยุค 4.0 นี้ อะไรที่ทำให้เรารอดและไม่สูญพันธุ์ไปในช่วงบรรพบุรุษ อะไรที่ทำให้เรามีความสะดวกสบาย มีพลังทำลายภูเขาทั้งลูก มีแรงเก็บเมล็ดข้าวทั้งผืนนาได้ภายในครึ่งวัน

คำตอบนั้นคือ “ความคิดสร้างสรรค์”

เพราะความคิดสร้างสรรค์ เป็นรากฐานที่ทำให้มนุษย์เรามีชีวิตรอด เป็นรากฐานให้เราแก้สิ่งต่างๆ ที่มนุษย์คิดว่าเป็นปัญหาให้หายไป

มนุษย์อยากให้ดวงอาทิตย์สว่างตอนกลางคืน ก็สร้างไฟขึ้นมา มนุษย์อยากเคลื่อนที่ได้เร็ว จึงทำให้รถเกิดขึ้น อยากให้ภูเขาทั้งลูกทลายกลายเป็นหิน มนุษย์ก็สร้างระเบิดขึ้นมาทลายทุกสิ่ง

เพราะอำนาจของพลังที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ส่งผลต่อโลกใบนี้อย่างมหาศาล มันจึงสำคัญ!

แล้วในยุคที่สังคมซับซ้อนเช่นนี้ล่ะ เราไม่ต้องหลบหนีจากสัตว์ผู้ล่าอีกต่อไปแล้ว เราไม่ต้องล่าสัตว์หาหญ้า เพื่อมาเป็นยาและอาหาร ปัญหาทุกอย่างถูกแก้ไขไว้ด้วยบรรพบุรุษหมดแล้ว แล้วเรายังจะต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ สร้างอะไรขึ้นมาอีก?

คำตอบก็คือ ถึงแม้ว่าเราจะมีครบทุกอย่าง มีบ้าน มีเสื้อผ้า มียา มีอาหารพร้อม แต่ปัญหาไม่เคยหมดไปจริง มนุษย์ยังคงไขว่คว้า ยังคงไม่พึงพอใจ และเสาะหาสิ่งที่ตนไม่มี ทั้งไม่สามารถอยู่รอดได้ด้วยเพียงมีปัจจัย 4 อีกต่อไปแล้ว

ปัญหาที่เรายังแก้ไขไม่ได้มีอีกมากมายเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็น สิวบนใบหน้า หญ้าที่หลังบ้าน ฝนที่ตกจนน้ำขัง ลังที่ขึ้นรา ศาลาที่ไม่มีคนเฝ้า และ เขาที่หายไป

ปัญหาของมนุษย์ไม่มีวันจบสิ้นจริงๆ แล้วจะขาดความคิดสร้างสรรค์ไปได้อย่างไรกัน

ในเมื่อความคิดสร้างสรรค์สำคัญขนาดนี้ แต่ทำไมเรากลับไม่ได้มันมาเท่าๆ กันล่ะ เคยไหม ที่เพื่อนของเราสามารถคิดหาทางแก้ไขปัญหา คิดสร้างสิ่งใหม่ๆ ขึ้นมาได้ แต่เรากลับนั่งมึน คิดอะไรไม่ออก ต้นทุนไม่เท่ากันอย่างนั้นหรือ หรือเพื่อนคนนั้นเป็นคนพิเศษ

เปล่าเลย! เราแค่ยังฝึกฝนไม่พอต่างหาก ความคิดสร้างสรรค์ เป็นสิ่งที่สร้างขึ้นได้ ทุกคนสามารถมีมันได้ แค่ต้องฝึกฝนเท่านั้น

บทส่งท้าย:: ผู้เขียนขอเชิญชวนผู้ที่หลงเข้ามาอ่านทุกท่าน เข้าเรียนบทเรียนออนไลน์ฟรี! ฟรี 100% โดย Sprouts นั่นเอง บทเรียนนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ เริ่มต้นจาก ความคิดสร้างสรรค์คืออะไร ตามไปด้วยแนวคิด และแบบฝึกหัดเพื่อให้เราฝึกฝนสร้างความคิดสร้างสรรค์ไปพร้อมๆ กัน ตามมาเรียนกันได้ที่นี่เลยนะคะ [Tryfaildo.com]

เป็นโครงการดีๆที่ไม่แสวงหากำไร จาก Sprouts ค่ะ

#อยากให้ทุกคนเห็นความสำคัญของความคิดสร้างสรรค์

ภาพ [http://www.freepik.com/free-photo/smiling-school-happy-education-connection_1074201.htm]