พ่อแม่รู้หรือไม่ การศึกษาของลูกๆ ไม่ใช่เพียงแค่คุณครูกับหนังสือ

ขอแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ และผู้ปกครองทุกท่าน ได้ทำความเข้าใจและรู้จักกับ แนวทางการเรียนแบบใหม่ หรือเป็นการศึกษาทางเลือกสำหรับเด็กๆอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ไม่ได้จำกัดอยู่แค่การสอนภายในห้องเรียน แต่เป็นการเรียนที่เกิดจากกระบวนการเรียนรู้ด้วยตนเอง หรือเรียนรู้จากของเล่นและการลงมือทำนั่นเอง

ทุกท่านลองนึกเล่นๆดูว่า หากการศึกษา ที่เกิดจากความรักในการเรียนรู้ เกิดขึ้นด้วยความสุข และมีความต้องการเรียนภายในจิตใจนั้น จะเป็นการศึกษาที่ดีเช่นไร

เปรียบเทียบกับการศึกษาที่เป็นไปตามระบบ นักเรียนเรียนตามครูสอน รับสิ่งที่ครูป้อน พยายามในสิ่งที่ไม่สนใจ กระบวนการเรียนรู้ของเด็กๆนั้น จะดีจริงๆเช่นนั้นหรือ

มาชวนเด็กๆ ลองเล่น ลองรู้ ใฝ่รู้ใฝ่เรียนด้วยตนเองกันดีกว่าค่ะ หากไม่สามารถส่งน้องๆเข้าเรียนโรงเรียนที่สนับสนุนกระบวนการเหล่านี้ได้ ก็ขอรบกวนคุณพ่อคุณแม่ แปลงร่างตนเอง เป็นคุณครู เป็นเพื่อน ที่จะคอยพาเด็กๆเรียนรู้ไปด้วยกัน

หลังจากรับชมวีดีโอจบแล้ว อย่าลืมลองค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการศึกษาในรูปแบบ Montessori ดูนะคะ ซึ่งอาจจะพบทั้งโรงเรียนที่สอนรูปแบบนี้ และของเล่นที่คุณพ่อคุณแม่ สามารถนำมาเล่นกับลูกๆด้วยตนเองได้ หรือจะเป็นแนวความคิดในการเรียนใหม่ๆ ขอฝากไว้กับคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองทุกท่านด้วยค่ะ

อ่านคำบรรยายวีดีโอด้านล่างได้เลยค่ะ

[การศึกษาแบบมอนเตสซอรีเป็นแนวทางการเรียนการสอนที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยมาเรีย มอนเตสซอรี ผู้ซึ่งก่อตั้งโรงเรียนสำหรับลูกคนงานรายได้น้อยขึ้นแห่งแรกภายในอพาร์ตเมนต์ในกรุงโรม ในปี 1907 โดยเธอตั้งชื่อโรงเรียนว่า “Casa dei Bambini” ซึ่งมีความหมายว่า “บ้านสำหรับเด็ก”]

[“บ้าน” แห่งแรกนี้มีเพียงโต๊ะครู เตา กระดานดำ เก้าอี้ โต๊ะกลุ่มสำหรับนักเรียน และตู้เก็บเอกสารซึ่งเต็มไปด้วยสื่อการสอน ซึ่งมอนเตสซอรีทำขึ้นด้วยตัวเองในช่วงแรก ๆ ที่เธอกำลังศึกษาหาวิธีสอนเด็กที่มีความบกพร่องทางสมอง]

[กิจกรรมที่สอนภายในโรงเรียนแห่งนี้ประกอบไปด้วยการฝึกดูแลตนเอง (เช่น การแต่งตัว) การดูแลสิ่งแวดล้อม เช่น การปัดกวาด และทำสวน นอกเหนือจากนั้นเด็ก ๆ ยังสามารถเล่นหรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้ตามชอบ มอนเตสซอรีไม่ได้เป็นผู้สอนเด็ก ๆ ด้วยตัวเอง แต่เธอจะคอยดูแลการสอนของคุณครู]

[มอนเตสซอรีสังเกตว่าเด็ก ๆ มักตั้งใจจดจ่อกับกิจกรรมและทำมันซ้ำ ๆ เมื่อเด็กมีโอกาสได้เลือกทำกิจกรรมเอง พวกเขาจะสนใจในกิจกรรมและสิ่งของที่ใช้ในชีวิตจริงมากกว่าของเล่น ขนม หรือรางวัลอื่น ๆ ทั่วไป และจะค่อย ๆ เรียนรู้หน้าที่และความรับผิดชอบของตนด้วยตัวเอง]

[มอนเตสซอรีได้ข้อสรุปว่าเด็ก ๆ จะรู้จักเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเองและกลายเป็นผู้เรียนที่กระตือรือร้นเมื่อพวกเขาถูกปล่อยให้ทำสิ่งต่าง ๆ อย่างอิสระ เธอเริ่มมองคุณครูเป็นเหมือนผู้ที่คอยช่วยสนับสนุนให้เด็ก ๆ เคลื่อนไหวและทำกิจกรรมได้อย่างอิสระภายใต้ขอบเขต ในสภาพแวดล้อมที่ถูกเตรียมขึ้น เป้าหมายคือการสร้างเด็กให้กลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีอิสระ มีความรับผิดชอบ และใฝ่เรียน]