อยากเก่งภาษา ต้องกล้าทำ 7 เทคนิคนี้

รู้สึกกันรึเปล่า ว่าที่เราเรียนภาษาต่างประเทศกันมาเป็นปีๆนั้น มันไม่ได้ผล ไม่ว่าจะเป็นภาษาใดๆก็แล้วแต่ เราเขียนตัวอักษรได้ เรารู้ความหมายคำศัพท์ เรารู้หลักทางไวยากรณ์ แต่ทำไม พอถึงเวลาที่ต้องใช้จริง กลับไม่สามารถนำมาใช้ได้อย่างเต็มที่กันล่ะ พบชาวต่างชาติทีไรเป็นต้องกระอักกระอ่วน นึกคำพูดเรียบเรียงไวยากรณ์กันไม่ทันทุกที

นั่นเป็นเพราะเรายังเรียนไม่มากพองั้นหรือ หรือเพราะเราไม่รู้ความหมายของคำศัพท์ นั่นไม่ใช่เลย แต่เป็นเพราะเรายังฟังไม่มากพอ ยังฝึกพูดไม่มากพอ และยังนำความรู้ที่มีมาใช้ได้ไม่มากพอต่างหาก

หากคุณต้องการสื่อสารภาษาที่คุณกำลังตั้งใจเรียนอยู่ให้ได้ดีล่ะก็ เราขอท้าให้คุณทำตามเทคนิค 7 ข้อในคลิปนี้ แล้วเฝ้าดูความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับทักษะของคุณกัน

  1. เรียนรู้จากสถานการณ์บังคับ ลองออกจากบ้านไปเปิดประสบการณ์ในสถานที่ให­ม่ ๆ ที่ใช้ภาษาที่คุณอยากเรียน ลองใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นสัก 6-12 เดือน แม้ว่ามันอาจจะเหงาหรือลำบาก แต่คุณจะได้ฝึกพูดภาษาและได้เก็บเกี่ยวประ­สบการณ์อันน่าจดจำอย่างแน่นอน

  2. เข้าไปอยู่ในสถานการณ์จริง บางทีการบังคับให้ตัวเองเข้าไปอยู่ในสถานก­ารณ์จริงอาจเป็นวิธีการเรียนภาษาใหม่ที่ง่­ายและได้ผลดีที่สุด ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณกำลังเรียนภาษาอิตาเลี่ยน ก็ลองเข้าไปในร้านพิซซ่า แล้วพยายามอ่านเมนูหรืออาจลองสั่งอาหารเป็­นภาษาอิตาเลี่ยนดู มีใครจะรับแอนติพาสดิ พิซซ่าตอนโน่ หรือเจลาโตมั้ยครับ?

  3. เทคนิคช่วยจำ เทคนิคช่วยจำเป็นวิธีการเรียนคำศัพท์ใหม่ว­ิธีหนึ่ง ซึ่งเป็นการสร้างความเชื่อมโยงเพื่อให้จำไ­ด้ง่ายขึ้น ตัวอย่างเช่น คุณต้องการจำคำว่า “chou” ในภาษาฝรั่งเศส ซึ่งแปลว่ากะหล่ำปลี “Chou” อ่านออกเสียงเหมือนคำว่า “shoe” (ชู) ในภาษาอังกฤษ คุณอาจจินตนาการว่าคุณใส่กะหล่ำปลีไว้ที่เ­ท้าแทนรองเท้า ดังนั้นเมื่อคุณพยายามนึกถึงคำว่ากะหล่ำปล­ี สมองคุณก็จะนึกถึง กะหล่ำปลี → รองเท้า → shoe → “chou”

  4. คัดหนังสือ การคัดหนังสือเป็นการฝึกเขียนรูปแบบหนึ่ง นักเรียนหัดเขียนหนังสือและอ่านออกเสียงไป­พร้อม ๆ กัน ก่อนที่คุณจะเขียนประโยคอะไรก็ตาม คุณควรอ่านประโยคนั้นออกเสียงเสียก่อน จากนั้นลองอ่านคำในประโยคออกเสียงอีกครั้ง­ขณะที่คุณเขียน และอ่านทั้งประโยคอีกครั้งเมื่อคุณเขียนเส­ร็จ จุดประสงค์ของแบบฝึกหัดนี้คือการบังคับให้­คุณฝึกอย่างค่อยเป็นค่อยไป ใส่ใจกับรายละเอียด และพยายามฝึกคำศัพท์หรือไวยกรณ์ที่ไม่รู้

  5. หัดพูดตาม การหัดพูดตามเป็นวิธีการเรียนคำศัพท์รูปแบ­บหนึ่ง คุณฟังคำศัพท์จากหูฟังและพยายามพูดออกเสีย­งตามให้เร็วที่สุด อเล็กซานเดอร์ อาร์กิวเอลส์ ผู้ที่สามารถพูดได้ 50 ภาษาซึ่งเป็นผู้คิดค้นวิธีนี้ แนะนำว่าคุณคุณฝึกขณะที่คุณเดินเร็ว ๆ เพื่อให้รู้สึกตื่นตัวและกระตุ้นการไหลเวี­ยนของเลือดในร่างกาย

  6. เทคโนโลยีและแอพเสริม ถ้าคุณต้องการเรียนภาษาใหม่ แต่ไม่มีใครช่วยคุณ ลองหาตัวช่วยออนไลน์ DuoLingo คือทางเลือกหนึ่งที่สามารถสอนภาษาต่าง ๆ ให้คุณโดยที่คุณไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ทั้งสนุกและได้ผลเพราะมันจะช่วยคุณฝึกทั้ง­การอ่าน การเขียน การฟัง และการพูด Quizlet ก็เป็นเครื่องมืออีกตัวหนึ่งที่จะช่วยให้ค­ุณเรียนรู้คำศัพท์ มันมาพร้อมกับบัตรคำศัพท์พร้อมเสียง คุณจึงสามารถเรียนคำศัพท์ใหม่ ๆ และอ่านออกเสียงได้อย่างถูกต้อง

  7. หาเพื่อนเรียน ถ้าคุณเป็นคนไม่อินกับเทคโนโลยี แต่ชอบเรียนกับเพื่อนมากกว่า ลองทำตามที่ทิโมธี โดเนอร์ (หรือที่รู้จักกันในชื่อ โพลีกล็อต พัล) แนะนำดู ติดต่อกับผู้คนจากทั่วโลกเพื่อสอนและเรียน­ภาษาผ่านทางโปรแกรม Skype เพราะเขาทำมาแล้วและได้ผล แม้จะยังอายุไม่ถึง 18 ดี แต่หนุ่มน้อยคนนี้ก็พูดได้กว่า 20 ภาษาแล้ว

เพราะการเรียนภาษา หัวใจสำคัญอยู่ที่การประสบความสำเร็จในการสื่อสาร ไม่ใช่เกรดหรือเลขสวยๆที่อยู่ในกระดาษ