เทคนิคการเรียน กระบวนการเรียนรู้

มีใครเคยบอกคุณหรือไม่ว่าคุณต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนจึงจะประสบความสำเร็จหรือบรรลุอะไรสักอย่าง แต่หากว่ากันตามหลักวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ ที่กล่าวมานั้นไม่เป็นความจริง

ตัวอย่างเช่น นักโต้คลื่นที่เก่งที่สุดไม่ใช่คนที่ฝึกฝนเพื่อจะล่ารางวัลหรือเพื่อขึ้นปกนิตยสารสวยหรู แต่คือคนที่เล่นกับคลื่นทุกวันเพราะมันคือสิ่งที่เขารัก นี่แสดงให้เห็นว่าการที่จะพัฒนาทักษะอะไรบางอย่าง คุณควรจดจ่ออยู่กับกระบวนการเรียนรู้ ไม่ใช่ผลลัพธ์ ซึ่งอยู่ไกลเกินกว่าที่จะเป็นแรงกระตุ้นให้คุณ

ในการทดลองหนึ่งของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด อาจารย์สอนวิชาศิลปะการปั้นเครื่องั้นดินเผาแบ่งนักเรียนออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกถูกกำหนดให้ปั้นหม้อดินจำนวนเท่าใดก็ได้ตามที่พวกเขาต้องการ ส่วนกลุ่มที่สองถูกมอบหมายให้ปั้นหม้อดินที่สวยที่สุดขึ้นเพียงหนึ่งใบ

ท้ายที่สุด อาจารย์ให้คะแนนหม้อดินและประกาศผู้ชนะ ซึ่งผลก็เป็นไปตามคาด หม้อดินที่สวยที่สุดมาจากกลุ่มที่ปั้นออกมาหลายใบ ไม่ใช่จากกลุ่มที่พยายามปั้นหม้อที่สวยที่สุดเพียงใบเดียว

หากต้องการที่จะเรียนรู้อะไรบางอย่างให้ได้มีประสิทธิภาพสูงสุด คุณควรกำหนดเวลาเรียนที่แน่นอน เช่น วันละ 25 นาที และตั้งใจเรียนหัวข้อนั้น ๆ โดยไม่ต้องกำหนดเป้าหมาย เช่น จะต้องอ่านให้จบบท เพียงแค่เรียนให้ได้ตามระยะเวลาที่วางไว้ แล้วหยุด

การเรียนในลักษณะนี้จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายมากกว่า และทำให้รู้สึกบรรลุเป้าหมายบางอย่าง การที่คุณถูกขัดจังหวะในขณะที่กำลังฝึกฝนก่อนที่จะถึงจุดสำคัญ จะช่วยกระตุ้นให้คุณอยากกลับมาฝึกต่อในวันต่อไป